Cách chọn máy phát điện dự phòng hay nhất 2020

Cách chọn máy phát điện dự phòng hay nhất 2020

Ngày đăng: 27/08/2020 Lượt xem: 245

Cách chọn máy phát điện dự phòng sao cho phù hợp với gia đình hay tính chất của công việc có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhất. Dựa theo các tiêu chí Văn Hồng Thanh đề xuất dưới đây chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho mọi người !

ICách chọn máy phát điện dự phòng

1. Làm thế nào để chọn một tổ máy phát điện ? 

Để chọn một tổ máy phát điện phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn phải biết tổng công suất yêu cầu của thiết bị được kết nối với nó và loại nguồn điện (một pha hoặc ba pha). Bạn cũng sẽ cần xác định xem bạn cần một chiếc máy có thể di chuyển cơ động hay là máy cố định. Nó cũng sẽ cần thiết để xác định loại động cơ, ví dụ động cơ xăng nếu bạn đang tìm một tổ máy phát điện nhỏ gọn và di chuyển được, động cơ diesel nếu bạn đang tìm một tổ máy phát điện lớn.

Cuối cùng, bạn sẽ cần xác định xem bạn có cần điều chỉnh điện áp hay không. Hệ thống này làm mịn điện áp đầu ra (AVR) để tránh làm hỏng thiết bị điện tử sẽ được kết nối với tổ máy phát điện.

2. Tổ máy phát điện của bạn nên có bao nhiêu công suất ?

Để xác định tổ máy phát điện dự phòng của bạn cần bao nhiêu công suất, bạn phải biết không chỉ công suất danh định (hay còn gọi là công suất định mức) của thiết bị sẽ hoạt động cùng lúc, mà còn cả mức tiêu thụ điện năng tối đa , đặc biệt là khi khởi động. Ví dụ, một động cơ điện có thể tiêu thụ tới ba lần công suất danh định của nó khi khởi động.

Tổ máy phát điện phải có khả năng cung cấp công suất cao nhất tiêu thụ cho tất cả các thiết bị cần khởi động cùng một lúc. Đối với thiết bị điện trở (chiếu sáng, ti vi, thiết bị điện nhỏ, v.v.), phải thêm hệ số an toàn 30% khi xác định công suất của tổ máy phát điện. Đối với thiết bị cảm ứng (tức là động cơ điện), công suất danh định của chúng phải được nhân với 3 để tính đến mức tiêu thụ đỉnh.

Đối với các tổ máy phát điện cung cấp nguồn điện ba pha, công suất được biểu thị bằng kilô-vôn-ampe (kVA): đây được gọi là công suất biểu kiến . Đối với những thiết bị cung cấp dòng điện một chiều hoặc điện một pha, công suất được biểu thị bằng kW: đây được gọi là công suất hoạt động.

Sự khác biệt giữa kVA và kW đến từ sự lệch pha giữa mỗi pha. Sự chuyển pha này được gọi là cos φ (cosin phi). Để có được công suất hoạt động của tổ máy phát điện có công suất biểu kiến ​​và cos φ mà bạn biết, hãy nhân hai giá trị này, ví dụ: 1 kVA x 0,8 = 800 W (theo quy tắc chung, cos φ của tổ máy phát là 0,8).

Nói chung, các nhà sản xuất tổ máy phát điện chỉ ra công suất liên tục và công suất tối đa tương ứng với mức quá tải khoảng 20% ​​công suất liên tục trong một thời gian giới hạn.

3. Bạn nên chọn loại động cơ nào cho tổ máy phát điện của mình ?

Tổ máy phát điện được trang bị động cơ đốt trong. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và loại nhiên liệu bạn có sẵn, bạn có thể dựa vào cách chọn máy phát điện giữa động cơ xăng, diesel hoặc khí, ở Việt Nam chúng ta phổ biến vẫn là động cơ xăng và động cơ Diesel:

Máy phát điện chạy xăng thường nhỏ gọn, êm hơn và đa năng. Thông thường, các tổ máy phát điện này có công suất thấp hơn, phần lớn là máy nằm ở công suất 7.5 kW, một số hãng khác có dòng máy xăng lên đến 10kw, ví dụ Hyundai và tất cả chúng cung cấp dòng điện một pha. Việc xem kĩ cách chọn máy phát điện dựa phòng để chọn được máy có công suất phù hợp, nếu công cao hơn sẽ chọn máy động cơ diesel rất cần thiết.

Loại máy phát điện lớn, cách âm tốt

Các tổ máy phát điện diesel phù hợp hơn để sử dụng kéo dài hoặc thậm chí liên tục ngoài trời, trên các công trường xây dựng. Chúng tiết kiệm hơn các máy phát điện chạy xăng có công suất tương đương. Các tổ máy phát điện này có thể cung cấp dòng điện một pha, ba pha.

4. Các tổ máy phát điện được khởi động như thế nào ?

Các tổ máy phát điện nhỏ hơn, đến 5 kW, có thể được trang bị hệ thống khởi động bằng tay, bệ phóng.

Đối với hầu hết các bộ máy phát điện mạnh hơn đều được trang bị bộ khởi động điện kết nối với acquy.

5. Tổ máy phát điện một pha hay ba pha ?

Đối với mục đích sử dụng trong gia đình, thông thường bạn sẽ cần một tổ máy phát điện dự phòng một pha.

Đối với mục đích sử dụng chuyên nghiệp, bạn có thể sẽ dựa vào cách chọn máy phát điện dự phòng ba pha để cung cấp cho các máy cần nhiều điện hơn.

6. Những đặc điểm nào khác là quan trọng để xem xét ?

Các tính năng khác có thể giúp bạn có được cách chọn máy phát điện phù hợp của mình:

Điều chỉnh điện áp: các tổ máy phát điện rẻ nhất không được trang bị hệ thống điều chỉnh điện áp đầu ra. Nếu không có hệ thống điều chỉnh này, thiết bị kết nối với tổ máy phát điện có thể bị hỏng, đặc biệt nếu các bộ phận điện tử của nó nhạy cảm với quá áp. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem tổ máy phát điện dự phòng của bạn có được trang bị bộ điều chỉnh điện áp tự động (AVR) để tránh làm hỏng thiết bị của bạn hay không. Những dòng máy của Hyundai hiện nay đều được trang bị AVR.

Các hệ thống làm mát: bộ máy phát điện công suất thấp đều được làm mát bằng không khí và không được thiết kế để chạy liên tục cả ngày. Nhà sản xuất có thể chỉ ra thời gian tự chủ toàn bộ khi bình đầy, nhưng cũng có thể cho biết thời gian tự động liên tục và thời gian nghỉ cần thiết để làm mát giữa hai lần sử dụng. Các loại máy phát điện lớn hơn có thể được trang bị hệ thống làm mát bằng chất lỏng, đặc biệt là dòng máy phát điện dự phòng 3 pha.

Độ ồn của tổ máy phát điện có thể là một yếu tố quyết định sự thoải mái của người sử dụng hoặc những người xung quanh. Tiếng ồn do tổ máy phát điện công suất lớn tạo ra có thể dễ dàng lên tới 100 (dBA). Nếu mức độ tiếng ồn là một yếu tố quan trọng đối với bạn, bạn có thể cân nhắc sử dụng bộ máy phát điện cách âm, lựa chọn máy phát điện dự phòng phù hợp nhất cho mình.

Các máy phát điện 3 pha từ công suất thấp nhất đến cao nhất đều được trang bị khung vỏ cách âm chống ồn. Một số máy dầu 5kw hay 10kw của Hyundai cũng được thiết kế cách âm.

II. Tính toán máy phát điện dự phòng

Ước tính kích thước máy phát điện thương mại bạn cần phụ thuộc vào một số yếu tố. Trước khi tiến hành mua máy phát điện thương mại, trước tiên bạn cần phải xem xét nhu cầu của doanh nghiệp và các ràng buộc kỹ thuật của tòa nhà.

1. Tại sao công suất máy phát điện thích hợp lại quan trọng

Máy phát điện dự phòng công nghiệp cung cấp năng lượng cho một số hệ thống an toàn quan trọng hoạt động trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm hệ thống báo cháy, máy bơm chữa cháy, hệ thống an ninh và hệ thống chiếu sáng khẩn cấp. Các tòa nhà khác nhau yêu cầu các mức điện dự phòng khác nhau để giữ cho các hệ thống cứu mạng này hoạt động trong trường hợp mất điện.

2. Máy phát điện quá lớn có thể gây ra:

- Thiệt hại hệ thống điện

- Chi phí hoạt động không cần thiết

- Sản xuất điện không hiệu quả

3. Máy phát điện quá nhỏ có thể gây ra:

Máy phát điện hư hỏng hoặc quá nóng

Nguồn điện không đủ hoặc không đáng tin cậy

Cơ sở vật chất nghiêm trọng và lỗi hệ thống an ninh

Hãy xem những điều bạn cần biết về ước tính máy phát điện có kích thước phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

4. Tính toán yêu cầu điện năng của bạn

Bắt đầu với việc lập danh sách mọi thứ mà bạn định cung cấp năng lượng cho máy phát điện dự phòng. Điều này rất khác nhau tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn hoạt động, vì vậy đừng mắc sai lầm khi làm bóng quá nhanh bước này.

- Đối với một cơ sở bán lẻ, bạn có thể muốn cấp nguồn cho một số hoặc tất cả các thiết bị đầu cuối thanh toán, đèn chiếu sáng, hệ thống bảo mật và máy chủ dữ liệu quan trọng của mình.

- Đối với một tòa nhà văn phòng, bạn có thể cần cấp điện cho hệ thống chiếu sáng, viễn thông, an ninh và các hệ thống cơ bản khác cho phép mọi người di tản khỏi tòa nhà một cách an toàn.

- Đối với một nhà hàng hoặc cơ sở thực phẩm, bạn nên xem xét hệ thống làm lạnh, HVAC hoặc bất kỳ thiết bị nào khác yêu cầu nguồn điện để ngăn thực phẩm bị hư hỏng.

- Đối với cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc phòng khám, hãy chú ý đến các hệ thống cứu sinh yêu cầu nguồn điện hoạt động ổn định, bao gồm cả máy thở và lọc máu.

Một số yếu tố để định cỡ máy phát điện thương mại bao gồm chọn nguồn một hoặc ba pha, chọn điện áp và tổng sản lượng điện. Cần biết rằng hầu hết các ứng dụng thương mại đều yêu cầu khả năng dự trữ hoặc tăng áp, đặc biệt là đối với các động cơ lớn do một số đơn vị vận hành độc lập.

5. Phương pháp đo lường

Sau khi biết những hạng mục nào bạn cần cung cấp năng lượng từ máy phát điện, bạn sẽ cần ước tính mức tiêu thụ điện năng của doanh nghiệp mình khi sử dụng ở lúc cao điểm. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và nhu cầu điện năng của bạn, có nhiều phương pháp bạn có thể sử dụng để xác định khả năng chịu tải đầy đủ của mình.

6. Công suất tải đầy đủ theo lịch sử

- Xem lại hóa đơn điện nước của bạn để biết nhu cầu cao điểm mỗi tháng.

- Tìm nhu cầu điện cao điểm nhất năm trước và sau đó thêm 25 phần trăm cho công suất dự trữ.

7. Xác định công suất khởi động và chạy của bạn

- Tải bắt đầu: Tải cao ban đầu để bắt đầu các mục từ điểm dừng. Đối với máy nén và động cơ, tải khởi động có thể gấp sáu lần tải đang chạy.

- Tải đang chạy: Tải cần thiết để giữ các mục hoạt động sau khi khởi động ban đầu.

Để sử dụng dự phòng, bạn có thể tính toán tải khi khởi động so le cho nhiều đơn vị để phân tán tải.

8. Các yếu tố khác của máy phát điện cần xem xét

- Vận hành: Máy phát điện có thể vận hành tự động hoặc thủ công. Gần như tất cả các máy phát điện thương mại đều sử dụng công tắc tự động để tự động chuyển nguồn điện của tòa nhà sang máy phát điện dự phòng của bạn khi nguồn điện chính của bạn bị hỏng.

- Pha nguồn: Đảm bảo xác định xem bạn cần nguồn một pha so với ba pha. Hầu hết các hệ thống dự phòng thương mại sẽ yêu cầu dịch vụ ba pha để cung cấp các mức điện áp cần thiết.

- Đánh giá độ ồn: Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt, hãy xem xét đánh giá độ ồn của thiết bị khi nó đang chạy.

III. Máy phát điện dự phòng gia đình

Máy phát điện nhỏ dành cho gia đình có rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên vì quá nhiều nên việc lựa chọn cũng trở nên khó khăn, phân vân nhiều. Bởi không phải máy nào cũng có chất lượng giống nhau, tốt như nhau. Công suất không chưa chắc đảm bảo, và dòng điện ra cũng không chắc ổn định.

Cần phải tìm hiểu kĩ sản phẩm, nguồn uy tín để tránh việc mua máy không phù hợp cho nhu cầu. Máy phát điện phải đảm bảo điện áp đầu ra ổn định, hoạt động bền bỉ, và thường những máy như vậy đến từ các thương hiệu máy phát điện nổi tiếng.

Đừng lo, vì đã có danh sách máy phát điện công suất vừa dành cho gia đình của bạn. Trong danh sách máy phát điện chính hãng này, đã bao gồm máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu để bạn có thể xem xét đưa ra lựa chọn máy phát điện có công suất phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Cách chọn máy phát điện dự phòng hi vọng mang lại được nhiều hữu ích cho các bạn, giúp đưa ra lựa chọn máy phát điện dự phòng phù hợp nhất.

Có thể quý khách chưa sẵn sàng cho việc mua máy, nhưng chỉ cần  thắc mắc hay ý định mua. Đừng chần chừ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua thông tin bên dưới.

Công ty Cổ phần Văn Hồng Thanh

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Văn Hồng Thanh

Địa chỉ: 515 Trường Chinh - P. An Khê - Q. Thanh Khê - Đà Nẵng

SĐT:

1. 0979 448 584 (Thanh)

2. 0961 505 079 (Vương)

3. 02363 813 838 (Công ty)

Fanpage: Máy phát điện chính hãng

Youtube: Công ty Văn Hồng Thanh

Toàn Vinh


Các bài viết khác
Các cảm biến máy phát điện - Phụ tùng chính hãng
07 Jan

Các cảm biến máy phát điện - Phụ tùng chính hãng

Cảm biến máy phát điện rất quan trọng đối với tổ máy phát điện diesel, chúng dùng để giám sát dữ liệu bằng bảng...
Nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi UPS
04 Jan

Nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi UPS

Nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi UPS sẽ được chúng tôi đề cập trong nội dung dưới đây. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời...
6 Bước làm sạch các đầu cực Acquy
29 Dec

6 Bước làm sạch các đầu cực Acquy

Ắc quy máy phát điện bị ăn mòn là một trong những nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của ắc quy. Sự...
Sử dụng bộ lưu điện UPS đúng cách
26 Dec

Sử dụng bộ lưu điện UPS đúng cách

UPS chỉ đảm bảo hoạt động đáng tin cậy và an toàn nếu bạn tuân thủ các quy tắc vận hành nhất định và các biện pháp...
5 Việc cần làm để Bảo trì Bộ lưu điện UPS hoạt động tốt
21 Dec

5 Việc cần làm để Bảo trì Bộ lưu điện UPS hoạt động tốt

Hệ thống Bộ lưu điện UPS đóng vai trò quan trọng. Việc duy trì các hệ thống này để vận hành trung tâm dữ liệu hiệu...
Phân biệt máy hàn TIG MIG MAG
15 Dec

Phân biệt máy hàn TIG MIG MAG

Các loại máy hàn đóng một vai trò quan trọng ngành công nghiệp cơ khí, xây dựng. Hiện nay, máy hàn được ra nhiều loại...
Những ngành nghề bị ảnh hưởng khi mất điện
09 Dec

Những ngành nghề bị ảnh hưởng khi mất điện

Những ngành nghề bị ảnh hưởng khi mất điện có thể bạn chưa biết. Chúng tôi xin gửi một vài thông tin đến bạn đọc...
Lợi ích khi trang bị máy phát điện
05 Sep

Lợi ích khi trang bị máy phát điện

Lợi ích khi trang bị máy phát điện mà không phải ai cũng hiểu được, bên cạnh lợi ích đơn thuần như cung cấp điện dự...
Cách chọn bộ lưu điện theo nhu cầu bản thân 2020
03 Sep

Cách chọn bộ lưu điện theo nhu cầu bản thân 2020

Cách chọn bộ lưu điện chắc hẳn là sự quan tâm của nhiều người, bởi trên thị trường hiện có nhiều bộ lưu điện...
Bảo dưỡng máy phát điện CẦN LÀM
22 Aug

Bảo dưỡng máy phát điện CẦN LÀM

Bảo dưỡng máy phát điện là việc làm cần thiết để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt, hoạt động khi người dùng bất...
Sử dụng máy phát điện đúng cách KHÔNG nên bỏ qua
20 Aug

Sử dụng máy phát điện đúng cách KHÔNG nên bỏ qua

Sử dụng máy phát điện đúng cách nhằm đảm bảo cho bản thân, mọi người xung quanh, thế nhưng không phải ai cũng nắm bắt...
Khắc phục Máy phát điện chạy xăng không nổ - Văn Hồng Thanh
10 Aug

Khắc phục Máy phát điện chạy xăng không nổ - Văn Hồng Thanh

Máy phát điện chạy xăng không nổ, dù nhiên liệu xăng đã được đổ đầy bình, nhớt đã được thay đầy đủ, bình acquy...
Tin tức

Các cảm biến máy phát điện - Phụ tùng chính h...

Nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi UPS

6 Bước làm sạch các đầu cực Acquy

Sử dụng bộ lưu điện UPS đúng cách

5 Việc cần làm để Bảo trì Bộ lưu điện UPS hoạt...

Fanpage
Gửi tin nhắn
Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Văn phòng
Hotline tư vấn: 0979 448 584